บทความนี้ผมไปเจอมาจากบอร์ดชื่อดัง
จึงขอนำมาเผยแพร่วต่อนะครับ ^^'
 
 
มาแล้วครับ How to วิธีการทำอวาต้า 8-bit วิ่งได้ในแบบของเราเอง 


ก่อนอื่น ให้เซฟภาพทั้ง 3 นี้ไปก่อน 
ใช่แล้วครับ รูปต้นแบบสำหรับทำ 8bit วิ่งนี่แหละครับ 
   

หลังจากก็จับรูปทั้ง 3 ไปทำต่อทีละเฟรม 
เริ่มจากเปิดรูปซักเฟรมนึงขึ้นมาก่อน ด้วย paint นี่ล่ะ ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล 
จากนั้นก็ซูมเข้าไปด้วยแว่นขยาย เอา x8 ไปเลยจะได้ใหญ่หน่อย 
 

จากนั้นเลือกสีของปากกา จิ้มไล่เอาทีละพิกเซล(ขนาดของหัวปากกาจิ้มนึงจะเท่ากับ 1 พิกเซลพอดี)ให้ออกมาเป็นแบบที่เราต้องการ ไล่เอาทีละส่วน เช่นกางเกงน้ำตาลก็ลงกางเกงก่อน เสื้อชมพูก็ลงเสื้อตาม หลังจากนั้นก็ลงสีหน้าทับหมวกไปเลยครับ แล้วก็จิ้มวาดออกมาเป็นทรงผมที่ต้องการเอา อะไรก็ว่าไป 


หลังจากลงสีเสร็จแล้ว ก็ให้ซูมออกมาให้เป็นรูปขนาดปกติ(25x25 พิกเซล)ก่อน แล้วทำการขยายรูปด้วยการกด tools bar ข้างบนแล้วเลือก Image/Stretch/Skew..(หรือกด Ctrl+W เอา) แล้วทำการขยายสองตัวบนให้เป็น 400 ทั้งคู่(ทำการขยายขนาดกว้างและยาวออกเป็น 400% นั่นก็คือ 100x100 พิกเซล)เพื่อให้พอดีกับความกว้างของอวาต้าที่บอร์ดอนุญาต และขยายออกเป็นสัดส่วนเพื่อไม่ให้เกิดอาการพิกเซลแตกครับ 

แนะนำให้เซฟรูปเป็นไฟล์ .PNG เพราะไฟล์ .BMP จะมีขนาดใหญ่มากจนเอามาใช้เป็นอวาต้าไม่ได้ และการเซฟไฟล์เป็น .JPG(JPEG) จะทำให้พิกเซลของรูปแตกครับ 


รูปตัวอย่างที่ทำออกมาแล้ว 
  

ซึ่งต้องทำให้ครบ 3 เฟรมนะ 
   หลังจากที่เราได้รูปแปดบิท 3 ตัวออกมาเรียบร้อยแล้ว สำหรับคนที่มีโฟโต้ช็อป ให้หยิบรูปเข้าไปลบแบ็คกราวน์ทิ้ง(สำหรับคนไม่มีโฟโต้ช็อป ผมไม่รู้จะแนะนำยังไง เอาเป็นว่าภาพพื้นหลังจะเป็นสีขาวก็แล้วกัน ถ้าเล่นบอร์ดสีขาวก็ไม่เป็นไรหรอกครับ แต่เล่นบอร์ดสีดำมันจะมีกรอบขาวอยู่ด้วยแค่นั้นแหละ) 
เริ่มจากเปิดรูปมา เลือกไปที่ Magic Wand แล้วก็คลิกที่สีขาวรอบนอก(เลือกค่าไว้ราวๆ 10-30 แล้วก็เอาติ๊ก Anti-alias ออก)แล้วก็เลือกไปที่ยางลบ คลิกขวา เลือกไปที่ Background Eraser แล้วก็ลบกรอบขาวออกให้หมด(ถ้าลบออกไปแล้ว มันจะเป็นลายตารางข้างหลังแทนให้เรารู้ว่า BG ถูกลบออกไปแล้ว) 


ถัดมา คือขั้นตอนของการหยิบเอาไปทำเป็นไฟล์ .gif ให้ตัวเราวิ่งได้ 

สำหรับคนที่มี Image ready แล้วเคยทำอวาต้าวิ่ง Starter Kit ของจารย์นิวมาก่อน ก็ให้เปิดเอาไปใช้เลยครับ 

สำหรับคนที่ไม่มี ให้ใช้เว็บทำไฟล์ .gif สำเร็จรูปนี้ 
http://picasion.com/ 

แล้วให้ตั้งตามนี้ 
 


จากนั้นให้เราจำให้ดี รูปทั้ง 3 เฟรมนั้น จะมีเสต็ปที่ก้าวเท้าขวา ก้าวเท้าซ้าย และชิดเท้า เราจะต้องนำมาเรียงก็คือ ก้าวเท้าขวา+ชิดเท้า+ก้าวเท้าซ้าย+ชิดเท้า ก็คือรูปชิดเท้านั้นต้องใช้คั่นตรงกลาง เพื่อให้ได้รูปการวิ่งที่สมบูรณ์แบบ(วิ่งขวาสลับซ้าย) นั่นก็คือต้องใส่รูปชิดเท้าเข้าไปที่เสต็ป 2 และ 4 นั่นเอง 
สมมุติว่าก้าวเท้าขวา=1 ชิดขา=2 ก้าวเท้าซ้าย=3 
ให้เราใส่รูปดังนี้คือ 1232 


หลังจากนั้นก็ให้กดช่อง Create Animation สีเขียวข้างล่างสุด 
ก็จะได้รูปวิ่งเป็นไฟล์ .gif ออกมาเป็นที่เรียบร้อย ก็เซฟเก็บเลย แล้วเอามาใช้เป็นอวาต้าหรืออะไรก็ว่าไป 

(ถ้าไม่ได้แก้ขนาดอะไรนอกเหนือจากที่ว่ามา ก็จะได้รูป 8-bit วิ่ง ขนาด100x100พิกเซล เอามาใช้ในบอร์ดได้ไม่มีปัญหา แต่พึงระลึกไว้ว่าหากเอามาใช้แล้วอวาต้าไม่วิ่ง แปลว่าความกว้างของรูปเกิน 100 พิกเซล ซึ่งระบบอวาต้าจะทำการย่อรูปลง จึงเป็นสาเหตุทำให้รูปไม่ขยับ อะมิโนโอเค๊?) 


ตัวอย่างงานที่ทำออกมาเสร็จแล้ว 
   


เท่านี้แหละครับ How to ในการทำอวาต้า 8-bit วิ่งได้


ป.ล. ลืมบอกไป สำหรับการขยายรูปขึ้นมานั้น จริงๆมันจะมีบางจุดที่สีเปลี่ยน(เข้มขึ้น)จากที่เคยลงเอาไว้ด้วย ถ้าไม่คิดมากก็ปล่อยๆมันไปก็ได้ครับ แต่ถ้าจะแก้ก็ซูมเข้าไปเทสีแก้โลด เพราะจุดนั่นมันขยายเกินขนาดปากกาแล้ว 

ป.ล.2 ถ้าท่านมีอีมูสำหรับเล่นเกมเครื่องแฟมิคอม ท่านสามารถเปิดอีมูเพื่อแคปรูปทีละเฟรมมาแต่งเพื่อใช้ได้เองตามใจเหมือนกันนะเออ โดยการกด Print Screen เพื่อแคปรูปหน้าจอ แล้วเปิด Paint ขึ้นมาแล้วกด Ctrl+V จะเป็นการแคปหน้าจอทั้งหมด ณ ตอนนั้น ก็ให้ท่านหยิบมาปรับเปลี่ยนขนาดตกแต่งเอาเองนะครับ 
 
 

edit @ 27 Jun 2011 08:56:32 by IcarusX

Comment

Comment:

Tweet

ง่ายกว่าทำ photoshop อีกครับHot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By watchapol on 2011-09-16 10:55

เป็นฮาว-ทูที่สวดยอดมากครับท่านนนนน
เห็นแล้วอยากทำบ้างครับcry
มีสาระแบบนี้ต้อง...ดาวๆๆHot! Hot! Hot! Hot!

#1 By Ryuichi on 2011-07-10 17:13